5 kĩ năng teen cần biết trước khi vào đại học

(MTO 3 - 09/03/2021 10:54)

Biết nấu những món ăn cơ bản, quản lí thời gian và... túi tiền là những kĩ năng teen cần có để có thể thích nghi tốt hơn với cuộc sống tự lập khi bước vào giảng đường đại học.

Nấu những món ăn cơ bản

Bạn không cần phải giỏi như vua đầu bếp nhưng hiểu biết cơ bản về cách tự nấu cho bản thân chính là một phần quan trọng của việc sống tự lập. Thịt kho, trứng rán, canh rau đều dễ làm và thường tốt cho sức khỏe hơn là thức ăn nhanh. Hãy dành một xíu thời gian vào bếp cùng mẹ để học lõm các bí quyết nấu ăn nhé, biết đâu bạn nhận ra bản thân mình cũng thật khéo tay làm sao.

Sống tập thể

Có thể teen sẽ thấy khó chịu khi lần đầu đối mặt với những lời nhắc nhở dọn dẹp đồ dùng cá nhân hay trực nhật ở kí túc xá. Và đôi khi những lúc bất đồng quan điểm teen chỉ muốn quay về căn phòng yêu dấu của mình. Nhưng để trưởng thành, chúng ta phải cố gắng thay đổi để phù hợp với cuộc sống tập thể. Hãy nhẹ nhàng và lịch sự với mọi người, biết chia sẻ công việc và giúp đỡ lẫn nhau. Khi bạn tôn trọng mọi người, người khác cũng sẽ tôn trọng bạn. Người ta thường nói "bà con xa không bằng láng giềng gần", vì vậy những người bạn đồng hành cùng bạn 4 năm chính là một gia đình nhỏ của bạn đấy.

Tự giải quyết các vấn đề

Tự giải quyết vấn đề là một trong những kĩ năng quan trọng khi bắt đầu cuộc sống tự lập. Học cách vượt qua khó khăn khi không có bố mẹ bên cạnh quả là không hề dễ dàng. Nhưng hãy nhớ rằng, bố mẹ cũng đã từng chật vật và tự xoay xở khi ở độ tuổi như các teen bây giờ. Hãy xin những lời khuyên từ mẹ và học hỏi kiến thức từ bố để chuẩn bị cho tương lai sắp tới. Đừng gọi về nhà lúc 3h sáng chỉ vì nhà tắm bị hết nước nhé!

Quản lí thời gian

Khi bước chân vào môi trường đại học, quản lí thời gian chính là một trong điều mang đến thành công cho các teen. Hãy lên kế hoạch và sắp xếp thời gian biểu phù hợp với việc học, chơi và đi làm. Chúng ta thường xem nhẹ việc quản lí thời gian để rồi công việc chất chồng, ngập tràn trong đống deadline với những ngày dài thiếu ngủ. Dẫn đến học tập không hiệu quả và làm việc thiếu năng suất. Vì vậy, hãy sắp xếp thời gian biểu cho bản thân một cách chi tiết trong quyển sổ nhỏ hoặc ứng dụng ghi chú trên điện thoại nhé.

Quản lí chi tiêu

Dù có phụ thuộc tài chính vào bố mẹ hay không thì bạn vẫn phải quản lí chặt chẽ chi tiêu của mình. Nó sẽ giúp lấy lại cân bằng nếu lỡ "vung tay quá trán". Bắt đầu thói quen ghi chú những khoản chi tiêu của mình. Lập ra kế hoạch chi tiêu cho hằng tuần, hàng tháng. Bạn sẽ dành bao nhiêu cho việc vui chơi giải trí, cho việc học tập và sinh hoạt? Tự ước lượng và giới hạn bản thân mình với số tiền đã được tính toán. Hãy mạnh dạn từ chối những cuộc vui vượt quá ngân sách của bạn. Bạn cũng có thể bắt đầu nuôi lợn từ những tờ tiền thừa, biết đâu lúc khẩn cấp nó chính là cứu tinh của bạn đấy.

ĐÌNH VY
(theo Mực Tím)
Ảnh minh họa: Pixabay

Bình luận