5 điều tuyệt đối không nên làm khi sử dụng máy tính công ty

(MTO 10 - 25/10/2019 10:49)

Được công ty trang bị máy tính cá nhân để làm việc là một điều rất hữu ích và thuận lợi. Tuy nhiên, luôn có những điều không nên làm khi sử dụng máy tính cá nhân mà bạn cần nhớ để tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc.

Tải các ứng dụng game

Đây là một thói quen xấu mà nam giới thường mắc phải khi đi làm. Đôi lúc, họ muốn tranh thủ giờ nghỉ trưa để chơi game với bạn bè. Có nhiều người còn “cả gan” hơn khi chơi game ngay trong giờ làm việc. Hãy nhớ rằng, sếp luôn luôn bao quát và nắm bắt được những việc bạn làm, việc chơi game cũng không ngoại lệ. Nếu không muốn một ngày nào đó bị cho thôi việc bất ngờ và phải tìm việc làm mới vì chơi game quên làm, thì đừng tải ứng dụng game về trên máy công ty.

Nói xấu đồng nghiệp hoặc cấp trên

Các ứng dụng phục vụ làm việc theo nhóm đều trang bị tính năng chat (nhắn tin) như Slack, Zalo, Skype, Trello... và rất thuận tiện để họp hành, làm việc nhóm, trao đổi công việc cá nhân... Tuy nhiên, nhiều người lại mắc sai lầm khi sử dụng những ứng dụng làm việc đó để nhắn tin nói xấu đồng nghiệp, cấp trên hoặc nói những điều tiêu cực về công ty.

Nên nhớ rằng, khi công ty sử dụng mạng internet nội bộ, thì cấp trên của bạn hoàn toàn có thể truy cập vào những cuộc hội thoại như vậy. Không sớm thì muộn, những bí mật giữa bạn và đồng nghiệp hay những câu chữ không hay về sếp và công ty có thể bị lộ bất cứ khi nào. Do vậy, đừng đánh cược công việc và sự nghiệp vào những cuộc nói chuyện trên máy tính công ty.

Gần đây, cô bạn thân của tôi mới bị cho nghỉ việc cũng vì “phạm tội” nói xấu sếp trên Skype. Dù đã gắn bó với công ty hơn nhiều năm và có nhiều thành tích tốt, nhưng nhiều người vẫn phải ra đi sau khi sếp đọc được những mẩu tin nhắn đó.

Lướt mạng xã hội suốt ngày

Sự hấp dẫn của mạng xã hội Facebook, Instagram, Zalo… là không thể phủ nhận. Mỗi ngày, có rất nhiều nội dung khác nhau được đưa lên các trang mạng, từ các tin tức xã hội, đến các chia sẻ về làm đẹp, du lịch, thời trang, sức khỏe, ăn uống, kinh doanh... và nhiều người trong chúng ta coi đó là một nguồn thu thập thông tin vừa phong phú, vừa thú vị. Bạn dễ dàng bị cuốn vào những nội dung tràn lan, vào những cuộc thảo luận không hồi kết với cộng đồng mạng. Một vài người thì mải “chat chit” với bạn bè sau khi vừa hóng hớt được một tin mới giật gân nào đó... Điều này khiến bạn lơ là nhiệm vụ chính của mình trên công ty, là hoàn thành công việc và trau dồi kĩ năng của bản thân.

Sẽ không một người quản lý nào vui vẻ khi kiểm tra lịch sử máy tính và thấy bạn đang lãng phí thời gian của công ty chỉ để đọc tin tức, “lướt” mạng xã hội cả ngày. Điều này cũng sẽ khiến bạn mất việc như chơi. Hãy thận trọng với vấn nạn đang ngày càng phổ biến này để giúp mình thoát ra khỏi cái “bẫy” mạng xã hội bằng cách chuyên tâm làm tốt công việc và dành ra một vài phút giải lao để cập nhật thông tin mới trên mạng xã hội.

Lưu mật khẩu các tài khoản và bí mật cá nhân

Bởi vì máy tính của công ty nên khả năng bảo mật thông tin như máy tính cá nhân là không thể, đôi khi bạn còn nhận được những cuộc ghé thăm bí mật và đột xuất từ cấp trên. Vậy nên, đừng dại lưu lại mật khẩu các tài khoản cá nhân như email, Facebook, tài khoản ngân hàng hay những bức hình, những thông tin cá nhân... trên máy tính công ty.

Bạn nên nhớ rằng, máy tính bạn đang làm việc là tài sản của công ty cho bạn mượn. Vậy nên bạn không thể lúc nào cũng quản lý được chặt chẽ. Chỉ cần sơ suất, kẻ gian có thể lấy mật khẩu các tài khoản của bạn và làm điều xấu. Hoặc khi bạn nghỉ việc đột xuất, bạn sẽ không có thời gian để sao lưu hoặc xóa bỏ toàn bộ dữ liệu đó. Giải pháp là bạn nên mang theo ổ cứng hoặc USB để sao lưu những thông tin quan trọng vào thiết bị đó của mình.

Làm thêm trên máy công ty

Nếu bạn đang làm nhiều công việc cùng lúc để gia tăng thu nhập, hãy thận trọng nếu bạn sử dụng máy tính công ty vào những công việc khác đó. Như những điều trên, cấp trên của bạn hoàn toàn có quyền truy cập những tác vụ bạn đã thực hiện. Bạn sẽ thấy ngại và xấu hổ nếu bị phát hiện tận dụng thời gian của công ty để làm việc riêng. Thậm chí là những cảnh cáo hoặc nặng hơn là bị thôi việc.

Huyền Nguyễn

Bình luận