5 cách đơn giản giúp teen học tập hiệu quả

(MTO 3 - 04/03/2020 12:13)

Sau thời gian nghỉ dài để phòng COVID-19, có lẽ nhiều teen rơi vào cảnh cuống cuồng ôn tập nhưng không tài nào tập trung học và hiệu quả được. Đừng lo lắng, dưới đây sẽ là 5 tips rất đơn giản không những giúp bạn rút ngắn thời gian học mà còn rất hiệu quả và tăng thêm hứng thú trong học tập nữa đấy.

Xây dựng mục tiêu cho bản thân:

Bạn chăm chỉ làm bài, hăng say học thế nhưng có nhiều lần bạn sẽ tự hỏi rằng : Rốt cuộc là mình học vì cái gì nhỉ? Bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy chán nản việc học và dần chán ghét nó. Bây giờ thì bạn hãy viết ra mục tiêu của bản thân vào một tờ giấy rồi dán lên tường, có thể là vào trang đầu tiên của cuốn sổ nhật kí. Có bạn vì kì 1 học không tốt nên sẽ ra quyết tâm kì 2 đạt học sinh giỏi, có bạn sẽ viết tên ngôi trường cấp 3, đại học mà mình mong muốn thi đỗ,... Khi bạn cảm thấy mệt mỏi, lười biếng, và không muốn học thì hãy nhớ lại lí do vì sao bạn bắt đầu, nó sẽ là nguồn động lực giúp bạn tiếp thêm ý chí và quyết tâm.

Ảnh: 3D Animation Production Company (Pixabay)

Lên kế hoạch cụ thể:

Sau khi xây dựng mục tiêu thì chúng ta phải làm gì nhì? Đó chính là lên kế hoạch cụ thể. Buổi sáng, bạn lấy sách vở ra học, sau khi học môn Toán xong, bạn chuẩn bị học môn Anh, nhưng sau hai giờ vật lộn với đống bài tập xong thì bạn sẽ có cảm giác học như thế là đủ rồi, bạn sẽ dành buổi chiều cho môn Anh, sau đó lại chuyển lịch sang sáng ngày mai mới học,...bạn cứ tiếp tục trì hoãn như vậy, đến khi nhận ra đã lãng phí biết bao nhiêu thời gian thì ngày trở lại trường đã chợt đến, bạn lật đật lao vào học bài nhưng chẳng biết bắt đầu từ bài nào, môn nào cả..

.Kế hoạch học tập sẽ là cứu cánh giúp bạn thoát khỏi tình trạng "nước đến chân mới nhảy" này. Hãy lập cho mình một kế hoạch thật rõ ràng và chi tiết nhé! Kế hoạch tháng sẽ là nơi ghi lại những ngày được nghỉ học, ngày lễ, ngày kiểm tra 15 phút, 1 tiết,...Kế hoạch tuần giúp bạn chia nhỏ lịch học, như thứ hai học thêm Toán, thứ ba là Lí chẳng hạn...Và quan trọng nhất đó chính là kế hoạch hằng ngày. Bạn hãy ghi vào đây lịch lên lớp, những gì cần phải học trong ngày, việc cần làm...Đây là một mẹo rất hữu hiệu để bạn có thể giám sát chính mình, bạn cũng sẽ không lo phải quên những gì cần học, cần làm nữa.

Phương pháp học tập thông minh - Pomodoro:

Có một nghiên cứu chỉ ra rằng bộ não của con người hoạt động tốt nhất trong 25 phút. Đây cũng là nguyên lí của phương pháp Pomodoro nổi tiếng : sau khi học bài (làm việc) 25 phút thì hãy nghỉ ngơi năm phút, sau bốn lần nghỉ giải lao trên thì sẽ nghỉ từ 10 - 15 phút. Khi chia nhỏ thành nhiều quãng thời gian 25 phút như thế này, bạn sẽ không còn cảm thấy áp lực về khoảng thời gian học dài ắp như 2 hay 3 tiếng. Não bộ cũng sẽ hoạt động một cách tốt nhất sau khi được thư giãn. Trong 5 phút nghỉ ngơi này, bạn có thể đi dạo quanh nhà, nhắm mắt nghỉ... nhưng tuyệt đối không sử dụng các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại nhé teen.

Chuẩn bị bài trước cho từng môn học:

Có nhiều bạn biết điều này nhưng không xem trọng nó. Các bạn cho rằng dù sao lên lớp thì cũng học mà, cần gì phải học trước. Đây là một quan điểm rất sai lầm mà chúng ta cần loại bỏ nó! Sau khi học bài xong, chúng ta nên dành ra 10 - 15 phút để đọc trước bài học ngày mai, sau đó dùng bút chì gạch chân, khoanh vùng những chỗ, đoạn mà mình chưa hiểu hoặc không biết. Khi lên lớp, bạn sẽ dễ dàng tiếp thu được lời mà thầy cô giảng trên bảng, cũng không cần chú ý tất cả các mục trên bảng vì có một số cái bạn đã hiểu rồi, nên chú trọng vào những phần mà bạn chưa hiểu. Cách này giúp bạn tiết kiệm thời gian không phải về nhà đọc lại, không những giúp bạn hiểu bài ngay trên bảng mà còn ghi điểm trong mắt thầy cô.

Ảnh: Pixabay.com

Tích cực xây dựng bài trên lớp:

Khá nhiều bạn học thường hay ngại mỗi khi giơ tay phát biểu một cái gì đó. Có nhiều bạn lại tự ti vì sợ mình trả lời sai, sợ các bạn chế giễu nên chỉ ngồi im lặng suốt buổi học. Bạn lại chê bài dễ, không muốn phát biểu... Đây là vấn đề bắt gặp khá nhiều ở học sinh hiện nay. Thử giả sử nếu bạn là giáo viên thì bạn sẽ yêu mến một em năng động, tích cực xây dựng bài hay một học sinh ít nói, luôn im lặng trong mỗi tiết học? Khi bạn trả lời sai, bạn không có gì phải sợ cả, mỗi người đều có một ý kiến riêng, không ai giống ai cả. Khi có câu hỏi dù dễ đến đâu thì bạn vẫn nên giơ tay phát biểu, vì giáo viên sẽ càng thích những học sinh năng nổ và chú ý nghe giảng. Khi có thắc mắc, bạn có thể phát biểu ngay trên lớp, cũng có thể trao đổi riêng với thầy cô giáo về vấn đề đó, họ không cho rằng bạn kém cỏi, ngược lại còn sẽ rất thích và yêu mến bạn hơn vì biết rằng bạn luôn tập trung trong mỗi giờ dạy của mình.

Hy vọng các teen nhà mình sẽ áp dụng 5 cách đơn giản trên vào việc học tập của mình và đạt được nhiều thành tích cao trong học tập nhé!

LÊ HÀ

Bình luận