4 cách giữ sức khỏe cho các sĩ tử vào mùa thi

(MTO 9 - 04/08/2020 16:31)

Chỉ còn vài ngày nữa là các sĩ tử của chúng ta bước vào kì thi THPT 2020 hết sức quan trọng. Tập trung ôn luyện, học tập nhưng đừng quên giữ gìn sức khỏe để có đủ năng lượng để bước vào phòng thi một cách tự tin và khỏe khoắn nhất nhé.

Ăn đủ 4 nhóm thức ăn, chế độ dinh dưỡng cân bằng, hợp lí

Trong thời gian ôn thi học tập, chế độ ăn uống chiếm một phần rất quan trọng vì trong khoảng thời gian đó học sinh cần đảm bảo đủ nhu cầu năng lượng hàng ngày. Các teen cần ăn đủ 3 bữa chính và 4 nhóm thực phẩm: Bột đường, chất đạm, chất béo, rau củ và trái cây. Ngoài ra ở giai đoạn này, các bạn cần tăng cường các thực phẩm có nhiều chất béo omega như: cá hồi, cá thu, các loại rau xanh và các loại hạt giàu dinh dưỡng như óc chó, lạc, hạt bí.

Uống đủ nước

Các bạn sĩ tử nên đặt bình nước của mình trước bàn học giống như việc nhắc nhở bản thân uống nước thường xuyên. Thông thường, cơ thể của chúng ta mỗi ngày cần 1,5 – 2 lít nước. Ngoài ra, chúng mình có thể uống thêm các loại nước hoa quả như: nước chanh, canh, sinh tố dưa hấu,… để bảo đảm cơ thể luôn đủ nước, không bị khô cổ họng, nứt nẻ môi và nhiều năng lượng nhé.

Ngủ đủ giấc

Ngoài ăn và uống thì việc ngủ cũng đóng ái trò quan trọng trong thời gian biểu của các bạn sĩ. Cần ngủ trưa 30 phút – 1 giờ. Ngủ đêm tối thiểu 6 giờ (22 giờ - 5 giờ). Nên ngủ sớm dậy sớm theo chu kỳ sinh học, không nên có tình trạng ngày ngủ, đêm học. Không để rơi vào tình trạng thiếu ngủ, sẽ khiến các chức năng não bộ bị ảnh hưởng tiêu cực, cũng như khiến bạn dễ mắc lỗi trong các công việc thường nhật.

Phân bố thời gian học tập hợp lí

Ngoài việc bảo đảm ăn ngủ tốt các bạn còn phải có kế hoạch học và nghỉ ngơi vận động hợp lý để thư giãn đầu óc như: nghe nhạc, xem tivi. Nhưng tránh nhạc giật gân, phim bạo lực để không làm căng thẳng thêm, nhất là trước khi đi ngủ. Không nên thức khuya sau 22 giờ - vì đầu óc sau một ngày làm việc dường như đã bão hòa, không thể tiếp thu thêm lượng kiến thức được nữa.

XUÂN THANH

(Theo Mực Tím)

Bình luận