4 bước tham gia hoạt động ngoại khóa "đỉnh của chóp"

(MTO 5 - 29/05/2021 17:32)

Những hoạt động ngoại khoá (extracurricular activities) là một phần không thể thiếu khi teen có ý định đi du học, săn học bổng hay giúp đời sống học đường trở nên thú vị hơn. Muốn tìm và tham gia vào một dự án phù hợp với tính cách và sở thích của mình? Những bước sau đây có thể sẽ giúp bạn đó!

Bước 1: Tìm một hoạt động phù hợp

Thông thường, những câu lạc bộ học sinh hay các tổ chức phi lợi nhuận sẽ mở đơn tuyển thành viên vào một khoảng thời gian nhất định. Chính vì thế, bạn sẽ chỉ có thể nộp đơn vào khoảng thời gian này. Teen có thể tham gia vào các hội nhóm trên facebook như Project Community, những trang chuyên giới thiệu việc làm như IVolunteer Vietnam để có thể nắm bắt thông tin về những tổ chức đang có nhu cầu tuyển thành viên. Nếu đã “nhắm” được một câu lạc bộ phù hợp với mình, hãy “theo dõi” họ hoặc mạnh dạn nhắn tin cho trang để biết chính xác thời gian diễn ra đợt tuyển nhé!

Thông tin tuyển thành viên thường được chia sẻ lại trên các nhóm

Một lưu ý nhỏ cho teen là các tổ chức học sinh hay câu lạc bộ thường mở đơn tuyển vào đầu năm học (tháng 8) hoặc khi mùa hè bắt đầu (tháng 4-5) đó!

Bước 2: Điền đơn tuyển thành viên

Khi “thời cơ” đến và tổ chức bạn mong muốn tham gia đã mở đơn tuyển, hãy mạnh dạn nộp đơn nhé! Trong quá trình điền đơn, hãy lưu ý về cách xưng hô lễ độ cũng như thái độ nghiêm túc, chuyên nghiệp vì đó cũng là một trong những yếu tố mà các tổ chức dùng để đánh giá về lá đơn của bạn. Những câu trả lời liên quan đến tình huống, cách xử lý hay thái độ, nhận định của bạn về một vấn đề không nên quá ngắn gọn vì đây chính là những câu hỏi giúp bạn thể hiện mình với người chấm đơn và cũng là phần quan trọng nhất của lá đơn.

Đơn tuyển thành viên

Ngoài ra, cũng hãy lưu ý về điều kiện cũng như khu vực hoạt động của dự án. Sẽ là một bất lợi nếu tổ chức hoạt động tại Hà Nội nhưng bạn lại sinh sống ở Thành phố Hồ chí Minh. Tuy nhiên, cũng đừng quá lo lắng về điều này vì cũng có rất nhiều tổ chức cho phép thành viên hoạt động online từ xa đó!

Bước 3: Tham gia vòng phỏng vấn

Hầu hết các tổ chức và câu lạc bộ đều tuyển thành viên qua vòng đơn và vòng phỏng vấn. Nếu đã vượt qua vòng đơn, dự án sẽ gửi mail cho bạn để thông báo và đưa ra một khung giờ phù hợp để bạn có thể tham gia vòng phỏng vấn online, trực tiếp hay qua video tự giới thiệu. Chính vì thế, đừng quên kiểm tra mail thường xuyên nhé!

Trong quá trình phỏng vấn, hãy là chính bạn, nhưng cũng thật nghiêm túc và chuyên nghiệp nhé!

Bước 4: Bắt đầu công việc/ tham gia vòng thử việc

Sau khi đã được nhận, các Project Leader (ban quản lý dự án) sẽ mời bạn tham gia vào một nhóm chung có mặt tất cả các thành viên. Tại đây, đừng ngần ngại giới thiệu mình với mọi người và làm quen với những người bạn mới nha! Ngoài ra, một số tổ chức cũng yêu cầu bạn tham gia thêm một vòng thử việc để đưa ra quyết định cuối cùng. Yếu tố quan trọng nhất trong bước này sẽ là năng động, đúng deadline và nghiêm túc trong công việc.

Tham gia vào các hoạt động ngoại khoá sẽ cho bạn nhiều trải nghiệm đáng nhớ và những người bạn mới

ĐOAN DUNG

(theo Mực Tím)

Bình luận