4 bước giúp bạn tìm được công việc thích hợp

(MTO 9 - 04/09/2019 09:48)

Làm sao để biết mình phù hợp với công việc, nghề nghiệp gì? Làm thế nào để định hướng nghề nghiệp tương lai? Để giúp bạn giảm bớt khó khăn này, dưới đây là 4 bước cơ bản giúp bạn dễ dàng tìm được công việc phù hợp nhất, hãy cùng tham khảo nhé.

Tìm hiểu sở thích và đam mê của bản thân

Nếu muốn tìm công việc phù hợp, bạn cần hiểu rõ sở thích của bạn là gì. Bởi đam mê chính là nguồn động lực giúp bạn vượt qua mọi khó khăn có thể gặp phải trước khi đạt được thành công. Và thực tế đã chứng minh, người thành công đa phần đều là người làm những gì họ đam mê. Bạn hãy dành thời gian để tìm hiểu bản thân: Bạn mong muốn trở thành ai? Bạn có hứng thú nếu bị buộc làm không công một số công việc nào đó? Hãy mạnh dạn trải nghiệm thực tế công việc để biết rõ đó có phải là điều bạn thực sự muốn làm bằng mọi giá hay chỉ là sở thích thoáng qua. Việc này sẽ giúp bạn giải mã được chính con người mình – một điều vô cùng quan trọng để bạn có thể thành công trong cuộc sống.

Hiểu rõ tính cách của bản thân

Sở thích, đam mê được hình thành một phần bởi tính cách. Và tất nhiên, hiểu rõ tính cách của bản thân như thế nào cũng sẽ đóng vai trò quan trọng trong quá trình chọn nghề. Bởi mỗi công việc đòi hỏi những tính cách khác nhau. Chẳng hạn, người có tính cách hướng nội sẽ phù hợp với những công việc như viết lách, kế toán, nhà phát triển phần mềm, thiết kế hay nhà khoa học... Ngược lại, người có tính hướng ngoại sẽ thiên về các ngành nghề cần giao tiếp như chăm sóc khách hàng, bán hàng, nhân viên nhân sự hay hướng dẫn viên du lịch... Bạn chỉ có thể phát triển mạnh mẽ hơn trong nghề nghiệp nếu chọn tìm kiếm việc làm phù hợp với cá tính riêng của mình.

Biết rõ thế mạnh của bạn là gì?

Rất nhiều người chưa hiểu đúng về câu hỏi này. Đây là câu hỏi thể hiện năng lực của bạn ở một ngành nghề nhất định. Năng lực ở đây không có nghĩa là trình độ học vấn, mà nhằm thể hiện cho một sở trường riêng của bản thân mỗi người. Trong đó, có người sẽ giỏi tính toán, số liệu; nhưng có người lại giỏi nghệ thuật; hay một số người giao tiếp tốt nên có tài ngoại giao; nhưng có người lại trầm tính nên giỏi ở các nghề không quá “ồn ào”.

Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm thế mạnh của mình bằng cách: Làm các bài kiểm tra trắc nghiệm năng lực, tham khảo các loại ngành nghề khác nhau trên các trang tuyển dụng, liệt kê thật nhiều lĩnh vực mà bản thân cảm thấy phù hợp nhất theo các mức độ gồm: rất phù hợp, khá hợp, không hợp nhưng có thể làm được. Sau đó, thực hiện các bước so sánh tiếp theo để tìm ra được lựa chọn cuối cùng. Hãy suy nghĩ một cách nghiêm túc xem những kĩ năng và năng lực hiện tại của bạn sẽ đáp ứng được yêu cầu của công việc này như thế nào. Rất có thể những kĩ năng và năng lực của bạn rất phù hợp với công việc mới nhưng bạn lại không nhận thức được điều đó.

Tất nhiên, bạn cũng đừng quá ỷ lại vào thế mạnh của mình mà không lên kế hoạch trau dồi thêm kiến thức, kĩ năng nhằm nâng cao trình độ của bản thân. Thế giới đang thay đổi mỗi ngày, chỉ cần bạn đứng yên thì thế mạnh của bạn trong ngày hôm nay cũng có thể trở thành một điều hết sức bình thường được tìm thấy ở bất kì ai trong ngày mai đấy.

Tự vấn ngược đối với bản thân về kết quả đã chọn

Sau khi bạn đã chọn được công việc mà bạn nghĩ rằng phù hợp với mình, các chuyên gia về nghề nghiệp cũng khuyên rằng: bạn cần có thêm những “câu hỏi ngược” dành cho bản thân như sau để có thể lựa chọn chính xác nhất. Chẳng hạn, nghề nghiệp bạn chọn có phải chịu sự ảnh hưởng từ kỳ vọng của cha mẹ, hoặc bạn chọn ngành với tên gọi “hot” nhất hay không?

Nếu lựa chọn của bạn không có sự ảnh hưởng từ những yếu tố này thì bạn đã có thể yên tâm hơn và tiếp tục theo đuổi đam mê của mình.

MAI HƯƠNG

(Theo Careerlink)

Bình luận