20 năm cháu mới chụp hình cùng bà, ngờ đâu đó lại là tấm ảnh duy nhất...

(MTO 2 - 26/02/2020 21:53)

Tham dự sân chơi Chụp ảnh đôi 2020, bạn Dương Tiểu Nhụy (Hà Nội) chia sẻ kỉ niệm về người bà quá cố qua tấm ảnh chụp chung duy nhất trong 20 năm...

Đây là bức ảnh duy nhất cháu chụp cùng bà trong suốt 20 năm qua bà nhỉ! Bức ảnh được chụp vào ngày 26/12/2018 Âm lịch, chỉ trước ngày bà mất hơn 1 tháng thôi, bà ạ.

Tác giả và người bà - ảnh tác giả cung cấp

Tuổi thơ của cháu là những tháng ngày bà chăm lo từng miếng ăn giấc ngủ; là những tối mất điện được nằm ngoài sân nghe bà kể chuyện cô Tấm, Thạch Sanh; là những buổi trưa hè trốn bà đi thả diều, đánh gụ,... Rồi sau những lần trốn bà đi chơi ấy, cái mông vô tội lại được ăn một bữa no nê những con lươn, con trạch được làm từ roi mây, đũa cả. Những kí ức ấy, quả thật khiến cháu muốn mua một vé về tuổi thơ, bên nồi rau muống luộc, với bát cà pháo muối xổi cùng nụ cười của bà,... Chỉ là, cháu muốn trở về thời gian bà còn sống mà thôi.

Nhớ trước đây, mỗi lần chuẩn bị lên Hà Nội học, bà đều không quên dúi tiền cho cháu, vì sợ ở nơi đất khách quê người “cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc”. Nếu không lấy, bà lại trách : "Tiên sư bố mày, mày chê bà cho mày ít tiền nên không thèm lấy à?". Bây giờ mỗi khi cháu mệt mỏi, chỉ muốn nhào vào lòng bà mà ngửi mùi dầu con hổ thơm thơm, mân mê đôi tay đầy chấm đồi mồi của bà rồi được bà xoa đầu, được bà kể chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng được nữa. Mỗi lần nghĩ đến, nước mắt cháu lại bất giác chảy dài.

Năm nay là năm đầu tiên cháu không được ăn Tết cùng bà. Và sau này nữa, cháu cũng chẳng thế cùng bà đón Tết, chẳng được nhận lì xì của bà chỉ vì lí do “chưa lấy chồng thì vẫn còn bé”. Bà đã hứa với cháu “khi nào mày lấy chồng, có con cái, yên bề gia thất, bà mới yên tâm mà đi”. Cháu vẫn còn nhớ đấy bà ạ. Chẳng biết bà có còn nhớ nữa hay không!? Tết năm nay, là cái Tết đầy đủ nhất mà cũng là thiếu sót nhất bà ạ. Đầy đủ vì “thằng cháu đích tôn” của bà ở bên nước ngoài về hẳn rồi, thiếu nhất vì chẳng còn bà nữa.

Cháu mong bà ở nơi đó, thật hạnh phúc và bình an bà nhé! Cháu yêu và thương bà vô cùng!

DƯƠNG TIỂU NHỤY (Hà Nội)

* Sân chơi Chụp ảnh đôi 2020 đang diễn ra trên FanPage Mực Tím Online. Hạn chót nhận ảnh đến ngày 28/2/2020.

Bình luận