15 tuổi, Thư phải tập làm trụ cột gia đình

(MTO 11 - 19/11/2021 11:55)

“Bác Sáu hàng xóm đã mất rồi!”, thông tin vừa lan ra, cả xóm nhỏ xôn xao, hoảng loạn. Nhà bạn Anh Thư (lớp 10 Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp – Giáo dục Thường xuyên Q.4) lật đật đóng cửa, mọi người ở trong nhà với nỗi lo sợ: “Sẽ còn bao nhiêu ca mất vì Covid-19 nữa đây?”.

Vài ngày sau, hai người hàng xóm cách nhà Thư mấy căn cũng “ra đi”. Những tin không vui cứ dồn dập đến khiến ba mẹ, hai anh em bạn muốn ngộp thở. Cả nhà dặn dò nhau phải cẩn thận, không tiếp xúc mọi người và ở yên trong nhà. Vậy mà, vài ngày sau, mẹ bắt đầu húng hắng ho. "Chắc chỉ là cảm cúm thôi, chứ mẹ có đi đâu mà bị lây dịch", cả nhà tự động viên. Rồi vài ngày sau mẹ khó thở. Cả nhà nháo nhào kiểm tra thì phát hiện mẹ và Thư đều bị dương tính. Thư triệu chứng nhẹ ở nhà, còn mẹ trở nặng phải đưa vào bệnh viện. Khoảng 2-3 ngày sau, mẹ mất, cả nhà òa khóc. Mọi chuyện ập đến quá bất ngờ.

Ba Thư cũng mắc Covid-19. Cả nhà thêm một lần bàng hoàng. 'Không sao đâu con", ba trấn an. Ba còn ăn uống được mà, ba khỏe lắm! Thương gia đình Thư vừa mất đi người thân, anh chị em bên nội ở gần đó thay phiên chăm sóc ba và anh em Thư.

Mất cả ba lẫn mẹ vì Covid, giờ đây, Thư phải học cách tự chăm sóc bản thân dưới sự hướng dẫn từ người anh họ Trần Anh Tuấn

Anh Thư 19 tuổi nhưng sau một trận bệnh nặng lúc nhỏ, đến giờ, anh vẫn lơ ngơ, khờ khạo như một đứa trẻ. Còn Thư được ba mẹ chăm bẵm nên chỉ biết học mà ít khi làm việc nhà. Thấy ba có vẻ ổn, cả nhà mừng lắm. Được ít ngày, cả nhà lại nháo nhào đưa ba đi bệnh viện. Rồi… ba mất.

Trong 1 tháng, Thư mồ côi cả ba lẫn mẹ. Thư mới 15 tuổi thôi mà, sao mọi chuyện có thể ập đến khủng khiếp như thế…

Anh Trần Anh Tuấn, một người bà con nhà Thư kể: ba mẹ mất, anh em Thư không dám ở một mình trong nhà. Những ngày qua, đa phần ở nhà anh Tuấn. Anh Thư vẫn chưa hiểu được ba mẹ mất là thiệt thòi thế nào. Có hôm anh cứ hỏi ba, hỏi mẹ đâu rồi, sao chưa về. Đôi dép anh mang sờn cũ, đứt quai, cả nhà mua dép mới mà anh cứ nằng nặc đòi phải mua giống y đôi dép ba đã mua. Trước đây, hầu hết mọi việc trong nhà đã có ba mẹ lo từ rửa chén, giặt đồ, xếp quần áo… nên Thư không biết làm gì. Giờ đây, bạn phải học cách tự chăm sóc bản thân để có thể lo cho anh trai sau này và còn về nhà sống tự lập, lo nhang khói cho ba mẹ.

15 tuổi, Thư chưa kịp trưởng thành mà đã gánh nặng đôi vai để học cách làm trụ cột gia đình. “Mình sẽ cố gắng học ngành thiết kế đồ họa để lo cho hai anh em”, Thư nói về dự định tương lai.

Những thước phim buồn đã qua, giờ là lúc gầy dựng cuộc sống mới. Mạnh mẽ lên nhé Thư!

Phóng viên Tường Vi đến nhà thăm hỏi, trao quà và học bổng của chương trình "Nhà của cầu vồng" đến Thư. Nhà của cầu vồng là chương trình chăm lo thiếu nhi khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 do báo Khăn Quàng Đỏ phát động. Trong thời gian qua, với sự tài trợ của nhóm Chia sẻ - Sharing của bà Mai Thị Hạnh, Phu nhân nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, chương trình đã trao tặng 38 suất học bổng cho thiếu nhi có người thân mất trong đại dịch Covid-19 (mỗi suất gồm 5 triệu đồng và quà). Mong rằng, với sự chia sẻ từ cộng đồng, các bạn sẽ sớm nguôi ngoai nỗi đau mất mát, tiếp tục nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.

Theo số liệu từ Bộ Y tế, tính đến ngày 19/11, cả nước có 23.476 người mất vì Covid-19, trong đó, TP.HCM có 17.307 người. Nhằm chia sẻ, động viên trước những mất mát, đau thương đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch COVID-19, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Thành ủy TPHCM tổ chức Lễ tưởng niệm tại điểm cầu TPHCM vào lúc 20 giờ ngày 19/11/2021 (thứ Sáu) tại Hội trường Thống Nhất, số 135 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 1).

Chương trình sẽ trình chiếu một số hình ảnh, phóng sự về TPHCM qua “Cuộc chiến sinh tử” với đại dịch COVID-19; phát biểu của đồng chí Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và nghi thức tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch.

Tại TP Thủ Đức và các quận - huyện tổ chức theo dõi Lễ tưởng niệm từ điểm cầu Hội trường Thống Nhất. Sau đó, cũng thực hiện nghi thức thắp nến tưởng niệm. Ngoài ra, tại các quận 1, 3, 4, 5, 8, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình sẽ tổ chức thực hiện thả đèn hoa đăng tại tuyến kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè và Tàu Hủ - Bến Nghé vào lúc 20 giờ 35 phút cùng ngày.

TPHCM vận động các cơ sở tôn giáo trên địa bàn cùng đánh chuông tưởng niệm; vận động người dân, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tắt đèn, thắp nến tưởng niệm tại khu vực công cộng, đường đi bộ, công viên, khu dân cư, căn hộ, khách sạn, văn phòng, nhà dân…; thông tin đến các tàu, thuyền, sà lan… đang lưu đậu tại các khu vực cảng kéo còi tưởng niệm vào lúc 20 giờ 30 phút cùng ngày.

NGUYỄN TÚ (theo Mực Tím)

Bình luận