1111 ngày vòng quanh thế giới với xe gắn máy

(MT 31 - 31/07/2020 15:44)

Anh Trần Đặng Đăng Khoa đã “phượt” xe máy qua năm châu lục, đặt chân đến 65 quốc gia và hoàn thành chuyến hành trình dài 80.000 km.

Những trải ngiệm đắt giá

Ba năm “rong ruổi” nơi xứ người, anh Đăng Khoa đã góp nhặt được không ít những “lần đầu” khó quên:
- Khám phá những đất nước xa lạ bằng chiếc xe máy mang biển số Việt Nam.
- Thưởng thức cái lạnh ở xứ tuyết Greenland, tắm biển Nam Cực và trông thấy những chú chim cánh cụt bơi quanh mình.
- Chinh phục những sa mạc “cô đơn” như sa mạc Ma Rốc, sa mạc Atacama ở Chile hay sa mạc cát trắng ở New Mexico.
- Một mình leo lên đỉnh núi Kosciuszko, nóc nhà nước Úc.
- Tự cầm bánh lái máy bay ở Bulgaria.

Vừa đi vừa viết

Không phải tích góp quá nhiều cho chuyến đi, mọi chi phí đều được anh Đăng Khoa chi trả bằng cách “đi đến đâu, làm đến đó”. Anh chia sẻ:
“Trước khi đi, mình dùng tiền tiết kiệm để lo giấy tờ, hộ chiếu và gửi cho ba mẹ. Sang đến nước ngoài, mình tiếp tục làm quảng cáo để có thu nhập duy trì cuộc hành trình”.

Trước khi lên đường, Đăng Khoa có lời hứa với bạn bè và gia đình rằng sẽ viết nhật kí để lưu lại những dấu ấn trong chuyến đi sau đó gửi tặng cho mọi người. Anh chia sẻ: “Mỗi ngày đi đâu, gặp ai và làm gì mình đều viết lại. Chắc chắn,
mình sẽ in cuốn nhật kí này thành sách. Tiền bán sách được dùng để gây quỹ cho các bạn học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn”.

Mang Việt Nam đi muôn nơi

Áo dài là một trong những hành trang quan trọng của anh Đăng Khoa. Anh hào hứng cho biết: “Đó là chiếc áo dài chị may tặng, mang theo làm kỉ niệm để cần thì mặc. Đi đến các nước, mình thường đem ra chụp hình. Dù áo nhăn nheo, mình mặc cũng không đẹp nhưng vẫn là màu cờ sắc áo của Việt Nam” (cười).
Chuyến đi cũng gói gọn những lần “chơi lớn” của Đăng Khoa khi anh quyết tâm nuôi tóc dài trong suốt ba năm. Anh “bật mí”:
“Thực ra, mình vẫn có thời gian vào tiệm cắt tóc nhưng muốn để tóc dài. Đây là hành trình vô cùng ý nghĩa nên mình muốn đi những nơi chưa từng đi, làm những gì chưa từng làm. Độ dài của mái tóc cũng là độ dài của chuyến đi. Ngoài ra, mình muốn dành mái tóc dài để ủng hộ quỹ trẻ em ung thư”.

Bốn bể là anh em

Trên hành trình 1111 ngày, anh Đăng Khoa đã kết bạn với nhiều người bản xứ thân thiện và tốt bụng. Ở những nước không sử dụng tiếng Anh, anh sẽ sử dụng mọi cách thức để giao tiếp như ngôn ngữ hình thể hay Google dịch. Anh Đăng Khoa kể lại: “Sau chuyến đi dài cuối cùng “bé xe” cũng “biểu tình” chết máy giữa đường. Mình đang loay hoay gọi cảnh sát thì có ông cụ chạy lại hỏi xe hư phải không, rồi đợi chút để ông chạy về lấy xe cẩu lên chở. Ông ấy tên Pinto, đã 82 tuổi, là cựu binh. Hai ông cháu loay hoay sửa xe tạm. Ở Mỹ có luật bất thành văn là ai chạy moto trên đường là hay chào nhau, thấy ai hư xe là tấp lại giúp đỡ ngay. Từ đó, mình đã có thêm một ông nội ở Virginia, bất kì khi nào
đến đây thì đã có thêm một mái nhà”.
Dù chuyến đi phải dừng lại do dịch Covid-19, nhưng anh Đăng Khoa cũng đã khám phá được nửa vòng trái đất và lưu lại không ít kỉ niệm. Anh cho biết: “Mình bị kẹt ở Chimoio, tỉnh Manica, Mozambique gần ba tháng. Dịch bệnh làm cả thế giới điêu đứng và nhà nghỉ Pink Papaya nổi tiếng chỗ mình ở cũng vậy, sau gần 20 năm hoạt động thì nay phải đóng cửa do không ai tới nữa. Mình thành ra lại thành người khách ở lâu nhất và cũng là cuối cùng của chỗ này. Những ngày cuối, mọi người tới ôm hết đồ đạc ra, chừa lại cái giường cho mình với ít xoong nồi mà nhìn ai cũng buồn rười rượi”.
Trong balo của “phượt thủ” xuyên quốc gia có gì?

- Bốn vật dụng không thể quên:

1. Hộ chiếu.
2. Điện thoại.
3. Balo đựng những thứ “linh tinh” như nước uống, khăn mặt.
4. Dao và tua vít đa năng.
- Những điều mình luôn nhớ:
1. Thích là đi vì tuổi trẻ không nên ngại ngùng và do dự. Ai không bao giờ bắt đầu thì sẽ không thể về đích.
2. Tìm hiểu về những nơi sẽ đặt chân vì kiến thức sẽ giúp bạn biết cách sống, biết cách ứng xử và có những trải nghiệm thú vị.
3. Hành trang gọn nhẹ vì niềm vui không chỉ ở các bức hình check-in với những bộ đồ thời trang mà còn là sự tiện lợi, an toàn và sức khỏe.

QUỲNH THƯƠNG - THỦY VY

Bình luận